Tạo trang giống vầy với WordPress.com
Tham gia

6.2 | Lá rụng (1936) – Khái Hưng

SGK

Trời cuối đông,vàng úa nhuộm màu buồn vô hạn. Một làn gió lạnh thổi qua : mấy chiếc lá rụng.

Mỗi chiếc lá rụng có một linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng. Có chiếc tựa mũi tên nhọn, từ cành cây rơi cắm phập xuống đất như cho xong chuyện, cho xong một đời lạnh lùng thản nhiên, không thương tiếc, không do dự vẩn vơ. Có chiếc lá như con chim bị lảo đảo mấy vòng trên không, rồi cố gượng ngoi đầu lên, hay giữ thăng bằng cho chậm tới cái giây nằm phơi trên mặt đất. Có chiếc lá nhẹ nhàng, khoan khoái đùa bỡn, múa may với làn gió thoảng, như thầm bảo rằng sự đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại: cả một thời quá khứ dài dằng dặc của chiếc lá trên cành cây không bằng một vài giây bay lượn, nếu sự bay lượn ấy có vẻ đẹp nên thơ. Có chiếc lá như sợ hãi ngần ngại rụt rè, rồi như gần tới mặt đất còn cất mình muốn bay trở lên cành. Có chiếc lá đầy âu yếm rơi bám vào một bông hoa thơm, hay đến mơn trớn một ngọn cỏ xanh mềm mại….

(trích)

——————————————————————–

Lá rụng

Vừa cùng bạn từ biệt, Lăng bùi ngùi trở về nhà.

Trời cuối đông,vàng úa nhuộm màu buồn vô hạn.

Một làn gió lạnh thổi qua : mấy chiếc lá rụng.

Lăng ngồi nghỉ trên ghế dài bên hồ Gươm.

Và Lăng cảm thấy mỗi chiếc lá rụng có một linh hồn riêng, một tâm tình riêng, một cảm giác riêng.

Có chiếc tựa mũi tên nhọn, từ cành cây rơi cắm phập xuống đất như cho xong chuyện, cho xong một đời lạnh lùng thản nhiên, không thương tiếc, không do dự vẩn vơ.

Có chiếc lá như con chim bị lảo đảo mấy vòng trên không, rồi cố gượng ngoi đầu lên, hay giữ thăng bằng cho chậm tới cái giây nằm phơi trên mặt đất.

Có chiếc lá nhẹ nhàng, khoan khoái đùa bỡn, múa may với làn gió thoảng, như thầm bảo rằng sự đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại: cả một thời quá khứ dài dằng dặc của chiếc lá trên cành cây không bằng một vài giây bay lượn, nếu sự bay lượn ấy có vẻ đẹp nên thơ.

Có chiếc lá màu xanh úa, mảnh dẻ, yếu đuối, từ từ, se sẽ đặt mình trên đám rêu nhung.

Có chiếc lá như sợ hãi ngần ngại rụt rè, rồi như gần tới mặt đất còn cất mình muốn bay trở lên cành.

Có chiếc lá đầy âu yếm rơi bám vào một bông hoa thơm, hay đến mơn trớn một ngọn cỏ xanh mềm mại….

Có chiếc lá…

Lá rụng !….

Lăng đứng dậy trở về nhà, tươi cười lầm bầm:

–  Mỗi chiếc lá rụng là một cái biểu hiện cho một cảnh biệt ly.Vậy thì sự biệt ly không phải chỉ có nghĩa là buồn rầu, khổ sở . Sao ta không ngắm sự biệt ly theo tâm hồn một chiếc lá nhẹ nhàng rơi ?

Phong Hoá số 171 – 21/1/1936 )

*Chút lảm nhảm của tớ: Từ lúc đọc đoạn trích trong sách, tớ đã bị fall in love với bài này, với Khái Hưng, cố lục tìm cho bằng được bản full, thật sự cảm thấy công sức của mình rất xứng đáng, tớ cứ luôn bị thỏa mãn với những điều bé nhỏ tự mình góp nhặt được, hy vọng mọi người đều có một chút gì đấy của riêng mình, cảm nhận được cái đẹp cuộc sống mà điều đó mang lại :>

Một bình luận về “6.2 | Lá rụng (1936) – Khái Hưng”

  1. Bài văn của tuổi thơ, lần đầu đọc trong SGK và cảm thấy không ngừng suy nghĩ về nó, triết lý về sự biệt ly thật đáng trân trọng. Cảm ơn rất nhiều vì mình đã tìm lại được bài văn yêu thích từ thuở nhỏ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: